Đan giỏ, túi xách

Chị Mai Thị Hồng Liêm là thành viên vay vốn cụm 06 nhóm 01 tại ấp Thanh Bình, xã Thanh Hòa, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Năm 2003, chị kết hôn với anh Huỳnh Ngọc Sáng được cha mẹ chồng cho ra riêng với căn nhà lá, vách cây đơn sơ, ½ căn nhà được dựng lên trên dòng sông của ấp. Anh chị chỉ làm thuê để sống do không có ruộng đất canh tác, lần lượt sinh được 2 con nên kinh tế gia đình vốn dĩ đã khó khăn lại càng thêm khó khăn.

  Tuy cuộc sống gia đình nghèo túng nhưng anh chị vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Chị đã tâm sự: “Vợ chồng tôi phải cố gắng hết sức để chăm lo cho các con ăn học tới nơi tới chốn, cho cuộc sống của các con không phải khổ như ba mẹ chúng”. Vì thế, anh chăm chỉ với công việc bốc vác tại nhà máy xay lúa gần nhà, những khi không có hàng để bốc vác thì ai thuê gì anh cũng làm còn chị Liêm thì đi may gia công túi xách cho cơ sở may Công Nghiệp.
   Tháng 4/2011, được chị em trong Hội LHPN Xã giới thiệu tham gia nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Tỉnh Tiền Giang (CWED). Với mức vay ban đầu 3.000.000 đồng cùng với số tiền tích góp được từ làm thuê, chị mở một tiệm tạp hóa nhỏ trước nhà, mua lại chiếc máy may công nghiệp cũ để lấy hàng về may tại nhà. Mỗi lần đáo hạn vay lại, chị lại tích góp thêm tiền và mua thêm máy để anh ở nhà may phụ chị. Qua nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chị tìm được một đại lý tại chợ Ấp Bắc, là nơi cung cấp hàng dồi dào, uy tín. Vợ chồng chị nhận hàng giỏ, quai túi xách về vừa may tại nhà, vừa phân phát lại cho chị em trong xóm để giúp chị em có công ăn việc làm, tạo thêm thu nhập phát triển kinh tế. Ngoài ra, vợ chồng chị còn mua heo về nuôi bên nhà mẹ chồng nhằm cải thiện tăng thu nhập gia đình.
  Tháng 11/ 2014 chị được hỗ trợ vốn với khoản vay 9.000.000 đồng. Chị mua thêm 1 con heo nái, các lứa heo con lần lượt xuất chuồng, kinh tế gia đình dần dần ổn định. Hiện tại, vợ chồng chị đã cất được một căn nhà khang trang hơn, có cuộc sống ổn định từ buôn bán tạp hóa, nuôi heo và may gia công nhưng điều vui nhất đối với anh chị là ngoài tự thân tạo thu nhập cho gia đình chị còn tạo thêm thu nhập cho các chị em trong xóm. Hàng tháng, sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt trong gia đình, anh chị còn thu nhập khoảng 6 triệu đồng và khoản tiền này chủ yếu được anh chị dành chăm lo vào việc học cho các con.
  Đây là trường hợp điển hình mà các thành viên sử dụng vốn vay cần phải học hỏi vì ngoài sự hỗ trợ vốn của Quỹ CWED, sự giúp đỡ của Hội LHPN xã Thanh Hòa còn có ý chí và nghị lực vượt khó đáng khâm phục của vợ chồng anh chị. Chúc cho anh chị phát triển kinh tế ngày một tốt hơn và đạt được những gì mà anh chị từng mơ ước.