Quỹ MOM 17 năm hình thành và phát triển

Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Tiền Giang (viết tắt là Quỹ MOM) hoạt động chính trong các lĩnh vực tín dụng – tiết kiệm hỗ trợ người nghèo, người kém may mắn đặc biệt là phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn, thu nhập thấp ở vùng sâu vùng xa, đầu tư sản xuất kinh doanh nhỏ, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, thoát nghèo một cách bền vững.

            Đến ngày 30/06/2018, Quỹ MOM đã chính thức hoạt động tại 173/173 xã/phường/thị trấn với  trên 43.500 khách hàng, dư nợ cho vay trên 286 tỷ đồng cùng số dư tiết kiệm trên 129 tỷ đồng. Từ năm 2011 đến nay Quỹ MOM đã hỗ trợ hơn 300.000 khoản vay với số tiền giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng. Từ năm 2011 đến nay Quỹ MOM đã tổ chức hơn 1.300 lớp tập huấn miễn phí với hơn 55.000 lượt khách hàng tham dự.

Bên cạnh đó, Quỹ MOM còn quan tâm đến các hoạt động an sinh xã hội như: Tặng học bổng, quà cho con khách hàng nghèo học giỏi, con khách hàng khuyết tật; Tặng quà Tết cho khách hàng nghèo thông qua chương trình “MOM- Ấm áp ngày xuân”; Trao nhà tình thương cho khách hàng đặc biệt khó khăn về nhà ở; Hỗ trợ khó khăn đột xuất cho các khách hàng gặp thiên tai hỏa hoạn, bệnh tật hiểm nghèo…Trong các năm tiếp theo Quỹ MOM sẽ tăng dần kinh phí cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

            Thêm vào đó, Quỹ MOM đã 2 lần vinh dự đạt danh hiệu “Tổ chức Tài chính vi mô tiêu biểu” năm 2015 và 2017. Năm 2018, bằng sự phấn đấu, nỗ lực bền bỉ của mình, Quỹ MOM đạt được danh hiệu “Tổ chức Tài chính vi mô xuất sắc” và được UBND Tỉnh 02 lần tặng Bằng khen đạt thành tích trong công tác hỗ trợ giảm nghèo cho hội viên phụ nữ tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2011-2018.

      Đang hoạt động với tư cách là quỹ xã hội nhưng Quỹ MOM thực hiện quản trị rủi ro theo đúng quy định của NHNN Việt Nam, đào tạo nhân sự chuyên nghiệp, đầu tư trang thiết bị tiên tiến để đảm bảo phát triển ổn định và bền vững nhưng không xa rời mục tiêu xã hội.

      Với đặc thù của địa bàn tỉnh Tiền Giang thuận lợi cho việc phát triển nông lâm, ngư nghiệp và sự hỗ trợ vốn kịp thời của Quỹ MOM đã góp phần xóa đói giảm nghèo của tỉnh Tiền Giang. Hoạt động của Quỹ MOM liên tục tăng trưởng trong các năm, các chỉ tiêu đạt vượt so với kế hoạch. Bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế do thiên tai, dịch bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, chăn nuôi của khách hàng MOM. Tín dụng đen và các bẫy cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các khách hàng.

      Để có được những thành quả của ngày hôm nay, Quỹ MOM đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Lãnh đạo các cấp, các cơ quan ban ngành, Ngân hàng Nhà nước và Hội LHPN các cấp. Ngày 31/05/2019, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN đã đến thăm và làm việc tại MOM. Ông Tú đã đánh giá cao về hoạt động của Quỹ MOM bởi sự đóng góp về phát triển kinh tế và đặc biệt trong công cuộc xóa đói giảm nghèo cùng những hoạt động an sinh xã hội mang ý nghĩ sâu sắc.

      Để phát triển bền vững về tài chính, hoạt động an toàn, chủ động hội nhập trong thời gian tới, Quỹ MOM sẽ tiếp tục duy trì, phát huy chiến lược giảm nghèo và giám sát hiệu quả xã hội, ưu tiên chuyển đổi thành tổ chức tài chính vi mô chính thức, xúc tiến tìm kiếm cơ hội hợp tác từ các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước, xây dựng chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn giúp Quỹ MOM ngày càng tiến xa hơn nữa.