Trồng nấm bào ngư và nấm linh chi

Cuộc sống khó khăn, vất vả không làm nao núng gia đình chị Bùi Thị Kim Đồng ấp 2 xã An Hữu huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang. Từ ngày lập gia đình ra riêng hai vợ chồng chị ở căn nhà lá sập xệ. Chồng chị làm vườn, nhưng thu nhập rất bấp bênh, 3 đứa con lần lượt ra đời càng làm cuộc sống anh chị thêm khó khăn, xoay sở mãi nhưng cuộc sống gia đình anh chị vẫn không được cải thiện. Hai vợ chồng luôn trăn trở và tìm hướng thoát nghèo cho gia đình nhưng không đủ vốn. Sau đó anh chị được giới thiệu của Hội LHPN xã vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Tiền Giang để bổ sung vốn làm ăn.

Chị Bùi Thị Kim Đồng với mô hình trồng nấm bào ngư.

Từ năm 2012, nhận được vốn vay 3.000.000 đồng cùng với vay mượn thêm của anh chị trong gia đình chị mua giống xoài và chanh về trồng, đến lúc thu hoạch giá cả quá bắp bên không bù lại chi phí mà hai vợ chồng bỏ ra. Chính vì thế năm 2014, khi được vay số tiền 7.000.000 đồng cùng với sự giúp đỡ vốn của các anh chị em trong gia đình chị mạnh dạn đầu tư mô hình trồng nấm bào ngư. Trong quá trình trống nấm, chưa có kinh nghiệm về kỹ thuật năng suất không cao lợi nhuận thu được khoảng 20.000.000 đ chị mua thêm giống và lo cho con ăn học, thu nhập của gia đình cũng ngày càng cải thiện hơn.

Năm 2015 chị được vay số tiền 9.000.000 đồng, do đã có kinh nghiệm nên anh chị đầu tư thêm nhà trồng nấm linh chi. Đến tháng 5/2015, hai vợ chồng chị đã có thu nhập được từ việc trồng nấm bào ngư và nấm linh chi được khoảng 25.000.000 đồng đủ trang trải chi phí của gia đình, anh chị đã sửa lại căn nhà dột nát, mua sắm thêm phương tiện trồng nấm và vật dụng gia đình. Người con gái lớn đủ 18 tuổi đã đi làm ở TP HCM nên gia đình cũng đỡ vất vả và giảm bớt nỗi lo của gia đình chị, còn người con gái thứ 2 đang học lớp 8 và người con gái thứ 3 được 2 tuổi có đủ điều kiện đến trường.

Cùng sự hỗ trợ vốn của Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Tiền Giang chị ước mơ mô hình trồng nấm của mình ngày càng mở rộng thêm, xây nhà cửa khang trang, cuộc sống khá giả hơn, các con lớn lên có nghề nghiệp ổn định và mong Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Tiền Giang cho vay vốn nhiều hơn để ước mơ chị thành sự thật. Với ý chí và nghị lực vươn lên thoát khỏi nghèo khó, gia đình chị Bùi Thị Kim Đồng xứng đáng là tấm gương điển hình để các chị em phụ nữ noi theo.